Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu

Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn dạng nướng gà - vịt quay, sườn nướng, rau củ... Nhưng nên chọn mua loại nào để dùng? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Lò nướng và nồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn dạng nướng gà - vịt quay, sườn nướng, rau củ... Nhưng nên chọn mua loại nào để dùng? 

1. Thiết kế

Về cơ bản, thiết kế và cách thức hoạt động của lò nướng và nồi chiên không dầu đều giống nhau, cũng dùng nhiệt để chế biến thức ăn.

- Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh. Lò nướng hoạt động trên cơ chế làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt trong lò. (Tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 - 4 thanh điện trở). Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, gà/vịt nguyên con hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng dạng thùng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

- Nồi chiên không dầu hay còn gọi là airfryer, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn. Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 15 - 30 phút (tuỳ món ăn) mà không cần dùng đến dầu mỡ. Nếu bạn thích sự gọn nhẹ, những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên... và ngại sử dụng dầu mỡ thì nồi chiên là sự lựa chọn lý tưởng. Và cũng có thể sử dụng để làm một số loại bánh được, tuy nhiên không phải tất cả các loại bánh.

2. So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu

Tiêu chí

Lò nướng

Nồi chiên không dầu

Công suất 1300 - 2000 W (tùy model) 1300 - 1700W
Dung tích Từ 12 - 70 lít Dung tích nhỏ khoảng 3 - 5 lít
Chức năng Nướng thực phẩm lớn như gà vịt nguyên gon, làm bánh Chiên thực phẩm nhỏ như cánh gà, khoai tây, thịt sườn
Chế độ nướng Lửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa, xiên quay Chỉ có thanh nhiệt (dây mayso)
Chất lượng món nướng Chín đều, thơm ngon hơn Không ngon bằng lò nướng nhưng hạn chế dầu mỡ
Bảng điều khiển Nút vặn, cảm ứng, nút nhấn, 1 vài model có tiếng Anh khó sử dụng Nút vặn dễ sử dụng
Vệ sinh Cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay... vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò Đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần tháo rời khay nướng và lau chùi.
Có thể quan sát thức ăn đang nấu Không
Giá Từ 1 - 20 triệu Khoảng 1 - 3 triệu

3. Vậy nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu

- Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, gà/vịt nguyên con hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng dạng thùng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

- Nếu bạn thích sự gọn nhẹ, những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên... và ngại sử dụng dầu mỡ thì nồi chiên là sự lựa chọn lý tưởng.

4. Những lưu ý khi chọn mua nồi chiên không dầu

a. Nckd giá rẻ dùng có được không: Vẫn dùng được nhưng vì giá rẻ nên có thể chất liệu làm ra nồi không đảm bảo nên khi dùng có thể không an toàn sức khoẻ. Bên cạnh đó, vì nồi giá rẻ nên sau khi mua xong, dùng mà bị hỏng hóc thì không được bảo hành hoặc không tìm được phụ kiện thay thế. Nên mua nckd dòng tầm trung và cao cấp, từ 1,5tr trở lên.

Nồi chiên không dầu Goldsun CQ1502

b. Nên dùng nồi cơ hay điện tử: Của bền tại người, cơ hay điện tử cũng tuỳ sở thích. Nếu cùng 1 hãng mà họ bảo hành nồi cơ và điện tử bằng thời gian như nhau thì tức là đã được thiết kế độ bền tương đương nhau. Vì là đồ điện nên mọi thứ có thể xảy ra, nếu vặn mạnh tay thì dễ hỏng nút chỉnh thời gian của nồi cơ; còn nếu để nồi điện tử nơi ẩm ướt hoặc dùng tay ướt điều chỉnh thì dễ làm loạn bảng điều khiển điện tử.

Nồi chiên không dầu Goldsun CQ2402

c. Có phải mua nồi mà có kính thì dùng thích hơn không: Nhiều người cho rằng mua nồi lồng kính thì dễ quan sát bên trong nồi, tránh được tình trạng bị cháy đồ ăn khi nấu.

Trả lời: Tuỳ sở thích của bạn, nếu thích thiết kế của nồi có lồng kính thì cứ mua thôi. Tuy nhiên, mục đích dùng nckd là tiết kiệm thời gian, nếu mà đứng canh đồ ăn thì sẽ mất thời gian. Bạn chỉ cần tham khảo cách set nhiệt cơ bản thì sẽ không bao giờ cháy cả. Với lại mình không thích lồng kính vì nhìn giống lò nướng ngày xưa nên không thích kiểu dáng. Công thức nấu đơn giản là thực phẩm dày hay mỏng thì nên làm chín thực phẩm trước rồi làm vàng giòn thực phẩm sau. Ví dụ cá 1,5kg cài đặt 180 độ 25p trước, sau đó cài thêm 200 độ 5p thế là xong. Đồng thời lưu ý cách ướp, nếu món nào mà dùng đường hay dùng mật ong thì chỉ nên phết vào đồ ăn ở 3-4p cuối cùng chứ đừng ướp ngay từ đầu thì dễ cháy.

Nồi chiên không dầu Goldsun CQ2602

d. Có phải công suất càng cao thì nấu càng nhanh và thích hơn phải không: công suất nên dao động 1500W-1800W. Nếu cao quá thì thực phẩm chín quá nhanh, ức chế một số chất gây ra độc tố, chỉ nên ở mức 1500W-1800W thôi nhé.

Nồi chiên không dầu Bluestone AFB5865

e. Làm thế nào để giữ chống dính bền: không dùng vật cứng chà cọ, nên để nguội rồi mới rửa, nếu khó rửa thì nên ngâm 20p rồi rửa.

 

 

Copyright 2020 by Quang Minh All rights reserved.